Đóng

Người dân TP HCM từ nay có thể xét nghiệm virus viêm gan C nhanh chóng, dễ dàng

TS-Kim-Green_PATH

Người có nguy cơ nhiễm vi-rút viêm gan C (HCV), một loại virus có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng và gây tử vong, sẽ sớm có thể tiếp cận thông tin và các lựa chọn xét nghiệm thuận tiện thông qua một sáng kiến mới được khởi động bởi Trung tâm phòng chống HIV/AIDS TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức phi lợi nhuận quốc tế PATH,  và các phòng khám tư nhân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Khoảng 4% dân số Việt Nam có bằng chứng phơi nhiễm với vi-rút viêm gan C, và nhiều người trong số họ trở thành mãn tính.i Người nhiễm vi-rút viêm gan C thường không có biểu hiện triệu chứng gì, nhưng khi bị nhiễm mãn tính lâu ngày có thể tiến triển thành xơ gan và thậm chí ung thư gan. Vi-rút viêm gan C lây truyền qua đường máu hoặc dịch tiết cơ thể của người bệnh (ví dụ qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc dùng chung kim tiêm), tương tự như đường lây truyền HIV.

Những người có nguy cơ cao nhiễm vi-rút viêm gan C ở Việt Nam cũng là nhóm có nguy cơ cao nhiễm HIV như người tiêm chích ma túy và nam quan hệ tình dục đồng giới. Các nghiên cứu cho thấy có 43-99% người tiêm chích ma túy ii và khoảng 29% nam quan hệ tình dục đồng giới  tại Việt Nam nhiễm vi-rút viêm gan C. Người chuyển giới nữ cũng được cho là có nguy cơ cao nhiễm vi-rút viêm gan C.

BS-Van-Hung-Trung-tam-phong-chong-HIV-AIDS-TP-HCM

BS Văn Hùng-Trung tam phòng chống HIV AIDS TP HCM

Viem-gan-C-1

Bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Tp. Hồ Chí Minh cho biết:

“Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn quốc gia về chẩn đoán và điều trị viêm gan vi-rút C từ năm 2016 và hiện tại thuốc điều trị viêm gan vi-rút C có hiệu quả điều trị rất cao. Những người có nguy cơ nhiễm HIV và những người sống chung với HIV có nguy cơ cao nhiễm viêm gan vi-rút C, tuy nhiên, hầu hết họ không biết mình mắc bệnh. Vì thế, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh hy vọng rằng sáng kiến này sẽ làm tăng tỷ lệ người nhiễm vi-rút viêm gan C biết được tình trạng bệnh của mình và tiếp cận điều trị bệnh khi cần.”

Dự án sẽ tạo điều kiện để mọi người trong cộng đồng có thể tiếp cận xét nghiệm viêm gan vi-rút C nhanh chóng và dễ dàng thông qua các phòng khám tư nhân do cộng đồng điều hành, bằng cách sử dụng sinh phẩm xét nghiệm chẩn đoán nhanh với một chút máu đầu ngón tay. Quy trình xét nghiệm rất đơn giản, an toàn và không đau.

Tiến sỹ Kimberly Green, Giám đốc chương trình về HIV/Lao, Viêm gan vi-rút và các bệnh không lây nhiễm của PATH tại Việt Nam cũng nói thêm: “Viêm gan vi-rút C là bệnh rất nguy hiểm nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Bệnh phổ biến nhất ở nhóm người tiêm chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới và người sống chung với HIV. Hầu hết người bệnh không biết mình mắc bệnh. Dịch vụ HIV do các tổ chức cộng đồng cung cấp là nền tảng hoàn hảo để lồng ghép các dịch vụ viêm gan vi-rút C nhằm nâng cao nhận thức, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị viêm gan vi-rút C.”

TS-Kim-Green_PATH

Tiến sỹ Kimberly Green, Giám đốc chương trình về HIV/Lao, Viêm gan vi-rút và các bệnh không lây nhiễm của PATH tại Việt Nam

Ông Ben Kamarck, Giám đốc phụ trách các thị trường mới nổi và tiếp cận thị trường khu vực Đông Nam Á của Gilead Sciences phát biểu: “Gilead cam kết tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ điều trị viêm gan vi-rút C, đặc biệt ở những quốc gia có gánh nặng viêm gan vi-rút C cao như Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với PATH và Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Tp. Hồ Chí Minh để giải quyết vấn đề viêm gan vi-rút C dựa trên thành công của các mô hình cung cấp dịch vụ HIV.”  Điều trị khỏi hoàn toàn viêm gan vi-rút C là hiện hữu ở Việt Nam, là kết quả của chương trình cấp bản quyền tự nguyện của Gilead, trong đó cho phép các cơ sở được cấp phép bán các loại thuốc mới nhất với mức giá rất ưu đãi.

Bác sĩ Nguyễn Quang Mạnh chia sẻ: “Viêm gan vi-rút C là một vấn đề thách thức lớn đối với khách hàng của chúng tôi. Vì vậy, phòng khám Galant rất mong muốn được chung tay giải quyết vấn đề này thông qua việc lồng ghép vào các dịch vụ HIV của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cung cấp xét nghiệm sàng lọc cho khách hàng khi họ tham gia dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP; uống thuốc kháng vi-rút hằng ngày để dự phòng HIV), dự phòng sau phơi nhiễm không liên quan tới nghề nghiệp (nPEP) và người sống chung với HIV đang được điều trị”. 

Mr-Ben-Kamarck_GILEAD

Ông Ben Kamarck, Giám đốc phụ trách các thị trường mới nổi và tiếp cận thị trường khu vực Đông Nam Á

Trưởng nhóm các nhóm cộng đồng của người tiêm chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới nữ cũng sẽ tiếp cận cộng đồng của mình để nâng cao nhận thức về viêm gan vi-rút C và quảng bá dịch vụ mới này. Ông Nguyễn Minh Hiếu, trưởng nhóm Nụ cười đang hỗ trợ những người tiêm chích ma túy chia sẻ:

HIV là một vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Nhưng không nhiều người nghe tới hoặc không quan tâm tới viêm gan vi-rút C. Họ không biết đường lây của bệnh hoặc những hậu quả nặng nề nếu người bệnh không được điều trị sớm. Nhóm Nụ cười rất mong góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về “kẻ giết người thầm lặng” này. Chúng tôi có thể truyền thông để mọi người hiểu việc xét nghiệm viêm gan vi-rút C là một dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông thường và sẽ nỗ lực góp phần chấm dứt căn bệnh nguy hiểm này.”

Bài viết liên quan

Bài viết phổ biến