Nhà Ga Quốc Tế Cam Ranh đạt cú đúp Giải thưởng Kiến...

Nhà Ga Quốc Tế Cam Ranh đạt cú đúp Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2018

Với lối kiến trúc độc đáo cùng sự đầu tư chuẩn quốc tế, Nhà ga Quốc tế Cam Ranh đã xuất sắc giành hai Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2018.

Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia đã chọn ra được 34 tác phẩm xuất sắc. Trong đó có 1 giải Vàng, 11 giải Bạc và 22 giải Đồng. Đây là giải thưởng do Thủ tướng Chính phủ thành lập và giao cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch tổ chức.

Công trình Nhà ga Quốc tế Cam Ranh xuất sắc giành 2 giải thưởng quan trọng. Đó là Giải Bạc hạng mục Tác phẩm xuất sắc tại Việt Nam của KTS nước ngoài và Giải thưởng cho các tác phẩm được cộng đồng yêu thích nhất. Đây là công trình của tác giả Rohani Binte Baharin – CPG Consultants PTE LTD – Airport Division.

Lấy cảm hứng từ Tổ Yến - biểu tượng của Khánh Hòa làm ý tưởng chủ đạo cho hình khối nhà ga.

Lấy cảm hứng từ Tổ Yến – biểu tượng của Khánh Hòa làm ý tưởng chủ đạo cho hình khối nhà ga.

Nhà Ga Quốc Tế Cam Ranh sở hữu những sức hút ấn tượng, từ kiến trúc độc đáo bên ngoài đến sự đầu tư chăm chút từng chi tiết nhỏ nhất, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của công trình. Lấy cảm hứng từ Tổ Yến – biểu tượng của Khánh Hòa làm ý tưởng chủ đạo cho hình khối nhà ga, hình ảnh tổ yến thể hiện qua hình dáng mái vòm và skylight là điểm nhấn lấy sáng cũng như hình khối vào ban đêm.

Thiết kế nhà ga cân nhắc đến việc mở rộng các chức năng, đáp ứng nhu cầu hiện tại và các yêu cầu trong tương lai. Các không gian và cấu trúc mái được thiết kế để cho phép mở rộng, thích ứng với các nhu cầu thay đổi và giảm thiểu tác động môi trường do xây dựng.

Nhà ga là nơi kết nối, chuyển giao và tương tác. Các sảnh, lối đi và phòng chờ hoạt động ở các mức cường độ khác nhau, tạo điều kiện cho các luồng lưu thông, và tích hợp các không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi và chờ đợi, mang lại trải nghiệm tốt nhất và cảm giác thoải mái cho khách du lịch.

Chính nhờ những điểm cộng đặc biệt này, thiết kế Nhà Ga Quốc Tế Cam Ranh còn rất phù hợp với chủ đề của Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2018: “Khuyến khích ứng dụng công nghệ tiên tiến trong các giải pháp kiến trúc” đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của giới kiến trúc sư, với 158 tác phẩm dự thi.

Sau 25 năm Giải thưởng liên tục ghi nhận các thành tích của giới kiến trúc sư trong nước cũng như sự đóng góp của các KTS quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam. Giải thưởng góp phần thúc đẩy sáng tạo kiến trúc, tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc và góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam, đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc.

Theo TCTH