Bất ngờ với chuyến chinh phục đỉnh Ky Quan San của 120 nhân viên ngân hàng

Đoàn leo núi gồm 120 vận động viên là cán bộ nhân viên VPBank vừa có cơ hội khám phá Ky Quan San (Bạch Mộc Lương Tử) trong khuôn khổ chương trình thể thao Commandos 2019.

Ky Quan San hay Bạch Mộc Lương Tử là đỉnh núi cao thứ 4 Việt Nam, nằm tại địa phận xã Sàng Ma Sáo, Bát Xát, Lào Cai. Đỉnh có độ cao 3.046 m, bị che khuất bởi những dãy núi trùng điệp của huyện Bát Xát và chỉ thấy được khi leo đến độ cao 2.600 m.

Khung cảnh ruộng bậc thang xen lẫn những con dốc nhỏ hẹp len lỏi giữa những rừng cây. Con đường mòn dẫn lên đỉnh Ky Quan San được khai phá vào năm 2012, toàn bộ là dốc đất và các vách đá cheo leo thử thách thể lực con người.

Con suối lớn nhất trong cung đường chinh phục đỉnh núi, nằm ở khoảng giữa hành trình. Các nhóm trekking thường dành 2-3 ngày để lên tới đỉnh núi và sẽ gặp dòng suối này sau khoảng 8 tiếng từ lúc khởi hành.

Vượt qua dòng suối, du khách sẽ tiếp tục leo lên con dốc cao đầy sỏi đá. Thời gian này, loài hoa dại màu vàng trên đường lên đang đua nở khắp hai bên đường.

Lán trại duy nhất nằm trên đỉnh 2.100 m do nhóm porter xã Sàng Ma Sáo dựng lên để làm chỗ ăn uống, nghỉ ngơi giữa chặng cho khách. Các nhóm trekking chỉ có một lựa chọn là ngủ tại lán này nếu không kịp đến đỉnh núi vào ban ngày. Tại đây các đoàn trekking thường gọi điện để đặt trước đồ ăn và chỗ nghỉ. Bên cạnh đó còn có dịch vụ tắm nước nóng với giá 50.000 đồng một người.

Từ lán trại lên đỉnh Ky Quan San, địa hình thay đổi sang các vách đá với độ dốc lên đến 65 độ. Du khách muốn leo lên phải bám vào các hốc đá và những loài cây mọc hai bên.

Tại đỉnh trang bị phải có để đi tiếp là đôi găng tay có đệm cao su để tăng độ bám cùng giày leo núi. Trong ảnh là khách leo núi vừa đặt chân đến sống lưng khủng long ở độ cao 2.600 m.

VPBank Commandos 2019 là đoàn khách đầu tiên có tới 120 người đặt chân lên đỉnh Ky Quan San. Trong đó, không ít người lần đầu tiên chinh phục ngọn núi có độ cao và khó đến vậy.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Diệu (VPBank Đồng Nai) chia sẻ dù từng tham gia nhiều chương trình Commandos nhưng Ky Quan San vẫn là một thử thách cực lớn với cô. “Ở điểm 2.600m, tôi là người chốt đoàn và cũng phải rất khó khăn mới có thể cán đích 3.046 m trong nước mắt. Chuyến đi đã giúp tôi vượt qua giới hạn của bản thân mình, nhưng hơn tất cả, tôi thấy được tinh thần đoàn kết, gắn bó, luôn đồng hành và sẵn sàng giúp đỡ của các đồng nghiệp mình”, nữ nhân viên ngân hàng chia sẻ.

Commandos là chương trình thể thao thường niên của ngân hàng VPBank tổ chức cho nhân viên từ năm 2014. Sau Fansipan, Tây Yên Tử, 3 đỉnh Tam Đảo, Tú Làn, tại Ky Quan San, các chiến binh VPBank đã tiếp tục ghi dấu chân trên một trong 4 đỉnh núi cao nhất của Việt Nam, khẳng định thêm ý chí mãnh liệt, sự dũng cảm và tinh thần đoàn kết cao độ. Đó cũng là những đặc tính quý báu làm nên “chất” của người VPBank và tạo nên thành công của chính ngân hàng này.